Lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc

  • 02/07/2019 11:06
  • 2242

Công việc lãnh đạo đối với bạn có nghĩa gì? Yếu tố con người và cảm xúc có vai trò ra sao trong việc lãnh đạo?

Trí tuệ cảm xúc quan trọng với bạn ra sao sẽ tùy thuộc vào việc bạn muốn  trở thành người lãnh đạo như thế nào.

Có rất nhiều định nghĩa về lãnh đạo. Nhiều người cho rằng lãnh đạo liên quan đến định hướng, đến việc điều khiển nguồn nhân lực nhưng cũng có người cho rằng lãnh đạo là thu hút và truyền cảm hứng. 


Trong vài năm trở lại đây có rất nhiều sách đề cập đến một kiểu lãnh đạo mới. Thời đại của lao động trình độ cao, của thế giới phẳng, của cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi phải có một kiểu lãnh đạo mới. Các chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo từ Drucker đến Bennis, từ Covey đến Blachard đều kêu gọi việc áp dụng kiểu lãnh đạo mềm dẻo và tập trung vào phát triển mối quan hệ. Ngay cả Jack Welch, cựu CEO nổi tiếng cứng rắn của tập đoàn General Electric cũng nhận định rằng quản lý cảm xúc là nhiệm vụ cần thiết của người lãnh đạo hôm nay. 

Vì sao lại như vậy?

Có lẽ lý do rõ ràng nhất là vì đội ngũ nhân lực ngày nay ít phục tùng cấp trên so với thời cách đây 50 năm. Họ cũng không trung thành với doanh nghiệp (và doanh nghiệp cũng không trung thành với họ). Họ năng động hơn và có ý thức khởi nghiệp nhiều hơn – cụ thể ở bang California và trên toàn nước Mỹ trong mười năm qua, số lượng nhân viên nghỉ việc để mở công ty riêng đã tăng đột biến. Không chỉ vậy, một lý do khác đòi hỏi kiểu lãnh đạo mới chính là việc kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp. Các chuỗi cung ứng bao phủ khắp thế giới, việc giao nhận hàng hóa chỉ diễn ra sau vài giây đặt hàng và công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt hơn bất kỳ những gì con người có thể tưởng tượng ra cách đây một thế kỷ. Cộng với yếu tố chính trị thế giới phức tạp, biến đổi khí hậu và suy giảm tài nguyên thiên nhiên, môi trường kinh doanh ngày nay càng trở nên thử thách hơn bao giờ hết.


Vậy thì, kiểu lãnh đạo nào sẽ dẫn dắt doanh nghiệp thành công trong môi trường khó khăn như thế? Bạn cần đến những nguồn lực nào? Trong mỗi người lãnh đạo thành công thường có sự dũng cảm kết hợp với một chút điên rồ. Nhưng còn gì khác nữa không? Bạn cần có gì để giúp đội ngũ của mình trở thành giỏi nhất và làm tốt nhất trong môi trường kinh doanh cạnh tranh này? Dưới đây là một vài ý tưởng từ ba chuyên gia lãnh đạo:

•    “Công việc đầu tiên của bạn trong vai trò lãnh đạo là chịu trách nhiệm duy trì năng lượng của bản thân để từ đó điều phối năng lượng của người khác.” ~ Peter Drucker
•    “Quản lý là buộc người khác phải làm những gì cần làm. Lãnh đạo là khiến người khác muốn làm những gì cần làm. Người quản lý thúc đẩy. Người lãnh đạo thu hút. Người quản lý ra lệnh. Người lãnh đạo đối thoại. ” ~ Warren Bennis
•    “Người lãnh đạo kết nạp đội ngũ cùng chí hướng để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.” ~ Marcus Buckingham

Cả ba ý tưởng trên đều liên quan đến việc tạo ra cam kết – người lãnh đạo không chỉ truyền đạt mà còn phải biết tạo cảm hứng, thu hút, kết nạp, giao tiếp và truyền năng lượng. Tất nhiên, để đạt kết quả công việc suất sắc, chúng ta cần đến các yếu tố khác ngoài việc quản lý cảm xúc hiệu quả. Nhưng rõ ràng, nếu bạn đồng ý rằng lãnh đạo là truyền cảm hứng để tạo ra cam kết, là hiểu rõ giao tiếp không lời, là tìm ra sự thông thái của bản thân – thì việc xử lý yếu tố cảm xúc trở thành phần quan trọng không thể thiếu cho thành công của bạn.  


Theo Six Seconds, lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc là thu hút người khác tiến xa hơn và làm tốt hơn khi họ phải làm một mình. Lãnh đạo không chỉ là định hướng mà còn là tạo môi trường để giúp người khác làm “điều không thể”. Người lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc là nhân tố thúc đầy tạo ra môi trường làm việc có 5 đặc điểm sau:

1.    Niềm tin (Trust) – nhân viên cảm thấy an toàn, tự tin và sẵn sàng chấp nhận rủi ro
2.    Động lực (Motivation) – Nhân viên có nhiệt huyết và năng lượng để làm nhiều hơn công việc yêu cầu
3.    Đổi mới (Change) – Nhân viên thích nghi với thay đổi
4.    Đoàn kết (Teamwork) – Nhân viên hợp tác, hỗ trợ nhau để vượt qua thử thách
5.    Chiến lược thực hiện (Execution): Nhân viên áp dụng hiệu quả các chiến lược để đạt mục tiêu

Tóm lại, người lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc tạo ra một lưc lượng lao động mới, bắt đầu với chính bản thân mình. Họ tạo ra hàng ngàn mối liên hệ giao tiếp một cách cẩn trọng – không chỉ để giao việc mà còn cam kết giúp nhân viên đạt tối đa tiềm năng. Bằng sự quan tâm chân thành. Bằng khả năng lắng nghe. Bằng sự tôn trọng. Bằng cách thử thách. Bằng sự tin tưởng.

Nguồn:

1.    “At the heart of leadership – How to get results with emotional intelligene” - Joshua Freedman, © Six Seconds 
2.    “The Vital Organization – How to create a high-performance workplace” –  Massimiliano Ghini & Joshua Freedman, © Six Seconds 

(Để biết khả năng lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc của bản thân, hãy click vào đường link ở đây để làm bài đánh giá).