Bí quyết để sống thọ và mạnh khỏe

  • 11/06/2019 12:26
  • 344

Để xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền vững, chúng ta phải có thời gian và khả năng thấu cảm. Dưới đây là 4 bước đơn giản mà bạn có thể thực hành ngay để bắt đầu phát triển khả năng kết nối trong các mối quan hệ

 

Năm 1938, gần 300 sinh viên tốt nghiệp đại học Harvard tình nguyện tham gia vào một nghiên cứu có tên Harvard Grant về sự phát triển của người trưởng thành. Dữ liệu thu thập được trong suốt 80 năm nghiên cứu về cuộc đời của họ từ thời điểm  tốt nghiệp cho đến khi qua đời.  Các nhà nghiên cứu đã tìm ra điểm chung về những người sống thọ nhất, hạnh phúc nhất và mạnh khỏe nhất trong số 300 người tham gia. Theo lời của Robert Waldinger, giám đốc hiện đang phụ trách nghiên cứu này: "Bí quyết chính là sự hài lòng của họ về các mối quan hệ cá nhân. Những người cảm thấy hài lòng nhất về mối quan hệ của họ khi ở độ tuổi 50 cũng là những người mạnh khỏe nhất khi đến tuổi 80.

Vậy, nếu bạn muốn có một cuốc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, hãy tạo ra sự gắn kết bền chặt với những người thân và bạn bè.

Để xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền vững, chúng ta phải có thời gian và khả năng thấu cảm. Dưới đây là 4 bước đơn giản mà bạn có thể thực hành ngay để bắt đầu phát triển khả năng kết nối trong các mối quan hệ:

1. Xác định ai là người quan trọng với bạn: Tìm ra 3 người mà bạn muốn phát triển mối quan hệ lâu dài và bền chặt

2. Đặt nền tảng kết nối: Xem lại lịch làm việc của mình trong tuần. Bạn có thể dành thời gian vào lúc nào để xây dựng kết nối với họ? Bạn có thể gặp gỡ, gọi điện, hay gửi thư cho họ không? 

3. Phát triển kết nối: Bạn có thể làm gì khi gặp gỡ, nói chuyện hay gửi thư cho họ? Bạn có thể hỏi họ những gì để hiểu rõ hơn về khó khăn mà họ đang trải qua? Bạn có thể chia sẻ thành thật với họ điều gì về bản thân mình?

4. Duy trì kết nối!
Mọi chu kỳ phát triển đều sẽ có lúc chững lại và quá trình xây dựng kết nối của chúng ta đối với những người quan trọng cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Dù vậy, hãy nhớ rằng những gì càng quan trọng và có ý nghĩa thì càng đòi hỏi chung ta phải duy trì nỗ lực vun đắp. Giống như người nông dân để có thể thu được trái ngọt, chúng ta sẽ phải kiên trì chăm sóc vườn cây mỗi ngày.  

Nguồn: 
Illuminate: “Birthday musings + the good life” by Maria Jackson – Six Seconds