Bạn có hiểu thông điệp cảm xúc gửi đến?

  • 27/06/2019 12:43
  • 939

Chúng ta thường có xu hướng phân loại cảm xúc thành “tích cực” hay “tiêu cực”. Ngay từ nhỏ, chúng ta thường được dạy là “để cảm xúc chi phối đồng nghĩa với yếu đuối, ủy mị.” Do vậy, chúng ta tìm cách để kiềm chế, đè nén cảm xúc, nhất là những cảm xúc “xấu”. 

Nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc cho thấy cảm xúc thực chất là hóa chất tiết ra trong não bộ do tác động từ những tác nhân kích thích các giác quan của chúng ta. Khi chúng ta cảm giác vui, buồn, giận, sợ hãi, trong não bộ tiết ra “hóa chất cảm xúc” và thời gian để các hóa chất này lan tỏa cũng như được hấp thụ trong cơ thể là 6 giây.

Như vậy, trên thực tế, dù chúng ta có đè nén hay kiềm chề cảm xúc thì cũng không thể ngăn được các hóa chất cảm xúc lan tỏa trong cơ thể. Nói một cách khác, chúng ta không thể ngăn được cảm xúc xảy ra. 

Để thực hành trí tuệ cảm xúc, điều đầu tiên chúng ta cần làm là chấp nhận rằng không có cảm xúc “tốt” hay “xấu”. Cảm xúc xảy ra (dù chúng có thể khiến ta thấy bất an, khó chịu) chỉ là phản ứng rất bình thường của cơ thể. Chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của những cảm xúc này để hành động và ra quyết định phù hợp. Trí tuệ cảm xúc chính là hiểu những thông điệp của cảm xúc để lựa chọn đúng đắn. 

“It is only with the heart that one can see rightly; what is essential is invisible to the eye.” 
Chỉ có trái tim mới giúp chúng ta nhìn nhận rõ ràng những điều đẹp đẽ không thể thấy bằng mắt thường.” 
~ Antoine de Saint-Exupery – Trích truyện “Hoàng tử bé”